Chương trình truyền thông Vui hội trăng rằm cho trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi năm 2017 của Viện QH và TKNN

Ngôn ngữ: Việt Nam | English

Chương trình truyền thông Vui hội trăng rằm cho trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi năm 2017 của Viện QH và TKNN

Trong mỗi dịp trung thu, các em nhỏ được vui chơi ngắm trăng, múa hát, đánh trống, rước đèn ông sao, cùng nhiều đồ chơi thích thú. Trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi, con em người khuyết tật thường thiệt thòi hơn trong những ngày lễ quan trọng này, chính vì vậy Viện Quy hoạch & Thiết kế Nông nghiệp phối hợp cùng UBND thành phố Kon Tum tổ chức chương trình truyền thông “Vui hội trăng rằm” nhân dịp Tết Trung thu cho các trẻ em Người khuyết tật, trẻ mồ côi năm 2017, hoạt động này thuộc Dự án “Hòa nhập người khuyết tật trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai và đa dạng hóa thu nhập tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum” được tài trợ bởi tổ chức CBM.

Múa lân mở màn

Trong mỗi dịp trung thu, các em nhỏ được vui chơi ngắm trăng, múa hát, đánh trống, rước đèn ông sao, cùng nhiều đồ chơi thích thú. Trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi, con em người khuyết tật thường thiệt thòi hơn trong những ngày lễ quan trọng này, chính vì vậy Viện Quy hoạch & Thiết kế Nông nghiệp phối hợp cùng UBND thành phố Kon Tum tổ chức chương trình truyền thông “Vui hội trăng rằm” nhân dịp Tết Trung thu cho trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi năm 2017, hoạt động này thuộc Dự án “Hòa nhập người khuyết tật trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai và đa dạng hóa thu nhập tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum” được tài trợ bởi tổ chức CBM.

Các em nhỏ trình bày về ý tưởng của lồng đèn trung thu, đội Khuyết tật Nghị lực & mộc Nguồn xanh gây ấn tượng mạnh tới Ban Giám khảo ở bức tranh vẽ cảnh phòng chống thiên tai ngay trên lồng đèn

Chương trình là một sân chơi giải trí, an toàn, lành mạnh, thân thiện, bình đẳng, thiết thực và bổ ích về ngày lễ hội truyền thống của thiếu nhi Việt Nam, ngoài ra còn nhằm mục đích:

- Giúp trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi, con em người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhận biết các loại thiên tai xảy ra trên địa bàn mình, các khu vực nguy hiểm cũng như điểm sơ tán, đường sơ tán an toàn.

- Giúp trẻ em và NKT tìm hiểu thêm các kiến thức liên quan đến rủi ro thiên tai, phòng chống thiên tai, luật NKT, luật trẻ em,…

- Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng đối với công tác Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em nhất là trẻ em khuyết tật, đảm bảo quyền bình đẳng cho mọi trẻ em khuyết tật được tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, các hoạt động xã hội, xây dựng môi trường thân thiện.

- Tạo cầu nối, thể hiện sự quan tâm chăm sóc của xã hội với những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của các em thiếu nhi đang sinh sống, học tập trên địa bàn 11 xã/phường thuộc vùng Dự án.

- Thúc đẩy sự tham gia, tạo môi trường giao lưu và chia sẻ của người khuyết tật trong các lĩnh vực trên địa bàn dự án.

Chương trình gồm có hai phần chính, phần 1: Trưng bày, tham quan, giới thiệu sơ đồ rủi ro thiên tai do cán bộ và đại diện người dân của 11 xã, phường đã vẽ trong đợt đánh giá RRTT và lập KHPCTT tại địa phương.

Sơ đồ RRTT của 11 xã/phường được giới thiệu trong sự kiện

Sơ đồ rủi ro thiên tai của 11 đơn vị sẽ được treo xung quanh Hội trường, cán bộ hỗ trợ kỹ thuật của các đơn vị (Cán bộ TBXH) lần lượt giới thiệu sơ lược về sơ đồ RRTT của đơn vị mình (các loại thiên tai xảy ra trên địa bàn mình, các khu vực nguy hiểm cũng như điểm sơ tán, đường sơ tán an toàn) cho trẻ em và khách tham quan được hiểu.

Phần 2: Thi thiết kế lồng đèn và trưng bày, trang trí mâm cổ trung thu

Lồng đèn của 12 nhóm dự thi

Mỗi đội tham dự bao gồm 11 người (1 cán bộ TBXH và 10 em khuyết tật, mồ côi hoặc con NKT). Riêng nhóm Nghị lực Thành Phố và nhóm Mộc Nguồn Xanh bao gồm 1 người hướng dẫn và 10 trẻ em là con của thành viên nhóm Nghị lực thành phố Kon Tum và con của học viên khuyết tật thuộc nhóm Mộc Nguồn Xanh.

Các mâm cỗ trung thu được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng và mang đầy tính sáng tạo, thẩm mỹ

Các đội tham gia đã chuẩn bị lồng đèn và mâm cỗ hết sức chu đáo, cẩn thận; các sản phẩm đều mang tính sáng tạo và đạt giá trị thẩm mỹ cao, đồng thời, mỗi một sản phẩm đều đi kèm lời thuyết minh bay bổng, các em đã khéo léo gửi gắm những ước mơ, mong muốn của bản thân vào thành quả của đội mình.

Ngoài hai phần chính này, các hoạt động văn nghệ của trẻ em trong vùng dự án, các câu đố vui liên quan đến trung thu, luật trẻ em, luật NKT, quản lý RRTT được xen kẽ, lồng ghép xuyên suốt chương trình, khiến không khí luôn sôi nổi hào hứng.

Không khí hội trường luôn được hâm nóng

Kết thúc chương trình là phần trao giải, đội trẻ em của xã Kroong đã xuất sắc vượt qua 11 đội còn lại để giành giải nhất chung cuộc, ngoài 12 giải tập thể còn có 4 giải cá nhân dành cho các đội có hình thức đẹp nhất và thuyết minh hay nhất cho lồng đèn và mâm cỗ trung thu.

Ông Nguyễn Minh Thanh, đại diện Viện QH & TKNN trao thưởng cho các đội

Sự kiện truyền thông “Vui hội trăng rằm” cho các trẻ em Người khuyết tật, trẻ mồ côi năm 2017 đã đem lại những giá trị về vật chất, tinh thần to lớn dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Kon Tum, sự kiện cũng đã nâng cao được nhận thức của cộng đồng, của trẻ em trong công tác quản lý rủi ro thiên tai có hoà nhập người khuyết tật và các đối tượng dễ bị tổn thương khác. Trong thời gian tới, dự án “Hòa nhập người khuyết tật trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai và đa dạng hóa thu nhập tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum” hứa hẹn sẽ tiếp tục có những chương trình thiết thực, bổ ích tương tự tại địa phương.

NHA.