Đề cương tham chiếu Phát triển Infographic video về hòa nhập người khuyết tật trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Ngôn ngữ: Việt Nam | English

Đề cương tham chiếu Phát triển Infographic video về hòa nhập người khuyết tật trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai

NIAPP đang tìm kiếm một đơn vị tư vấn truyền thông (công ty/ nhóm hoặc cá nhân) có năng lực, kinh nghiệm phù hợp để phát triển 01 Infographic video có độ dài từ 2-3 phút về hòa nhập người khuyết tật trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai trong bối cảnh tại tỉnh Kon Tum, Việt Nam. Đơn vị tư vấn được tuyển chọn sẽ phải trình bày phương pháp tiếp cận và nội dung phù hợp với yêu cầu. Đề xuất của tư vấn nên bao gồm giới thiệu năng lực và kinh nghiệm có thể đáp ứng yêu cầu, một đề xuất kỹ thuật và kinh phí chi tiết thực hiện video.

Natural Disaster, Accessibility and Access to Basic Services

ĐỀ CƯƠNG THAM CHIẾU (TOR)

Phát triển Infographic video về hòa nhập người khuyết tật trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai

1. Thông tin chung

Dự án Hòa nhập người khuyết tật trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai và đa dạng hóa thu nhập tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, Việt Nam (DiDRR) được tài trợ bởi tổ chức CBM và được thực hiện thông qua Văn phòng Quản lý Dư án thuộc Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp (NIAPP) từ năm 2016 đến 2018.

NIAPP đang tìm kiếm một đơn vị tư vấn truyền thông (công ty/ nhóm hoặc cá nhân) có năng lực, kinh nghiệm phù hợp để phát triển 01 Infographic video có độ dài từ 2-3 phút về hòa nhập người khuyết tật trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai trong bối cảnh tại tỉnh Kon Tum, Việt Nam.

Đơn vị tư vấn được tuyển chọn sẽ phải trình bày phương pháp tiếp cận và nội dung phù hợp với yêu cầu. Đề xuất của tư vấn nên bao gồm giới thiệu năng lực và kinh nghiệm có thể đáp ứng yêu cầu, một đề xuất kỹ thuật và kinh phí chi tiết thực hiện video.

Đơn vị tư vấn sẽ thực hiện phát triển tất cả các công đoạn gồm có nghiên cứu về yêu cầu của dự án, khảo sát và quan sát bối cảnh thực tế tại Kon Tum, xây dựng nội dung và kịch bản chi tiết, phát triển hình ảnh (vẽ tay 2D), biên tập, kỹ xảo âm thanh đồ họa, subtitle tiếng Anh, ngôn ngữ ký hiệu, tham vấn và chỉnh sửa theo góp ý của đại diện người khuyết tật, Ban quản lý Dư án tai Kon Tum và Ban Quản lý Dự án tại NIAPP và Tổ chức CBM trước khi hoàn thành video.

Dự kiến việc thực hiện video này từ 30 tháng 6 đến 30 tháng 8 năm 2018.

NIAPP trân trọng mời các đơn vị tư vấn quan tâm đệ trình các yêu cầu như sau trước 5:00 PM ngày 28 tháng 6 năm 2018 để được xem xét tuyển chọn:

1.Thư bày tỏ quan tâm chỉ rõ năng lực về nhân sự và kinh nghiệm

2.Đề xuất kỹ thuật

3.Đề xuất tài chính

4.CV của các cá nhân tham gia thực hiện và

5.Sản phẩm mẫu có tính chất tương tự đã thực hiện

Tiêu chí lựa chọn và xếp hạng như sau:

STT

Các tiêu chí đánh giá

Cách đánh giá

1

Thư bày tỏ quan tâm chỉ rõ năng lực về nhân sự và kinh nghiệm

5%

2

Đề xuất kỹ thuật (có tính đáp ứng địa phương hóa cao)

40%

3

Đề xuất tài chính;

15%

4

CV của các cá nhân tham gia thực hiện và

20%

5

Sản phẩm mẫu có tính chất tương tự đã thực hiện

20%

Các Đơn vị ứng viên xin nộp hồ sơ thông qua địa chỉ email Mr.Nguyễn Trung Hiếu (hieuwatsan@gmail.com) và bản cứng về địa chỉ: Phòng Hơp tác Quốc tế và Quản lý Dự án, Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp, địa chỉ: số 61 Hàng Chuối, Phường Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Nội dung tiêu đề cho hồ sơ nộp ghi rõ: “Phát triển Infographic video cho Dự án DiDRR Kon Tum

2. Bối cảnh của nhiệm vụ

Người khuyết tật (bao gồm các dạng khuyết tật về thể chất/ vận động, trí tuệ, điếc và mù) thường có khó khăn trong lúc sơ tán khi có thiên tai, dễ bị ảnh hưởng từ tác động thiên tai hơn người bình thường và điều này trở nên nghiêm trọng nếu sự chăm sóc, hỗ trợ từ hành động,trang thiết bị và tiện ích công trình phù hợp. Ví dụ một người bị điếc có thể không nhận thức được các thông điệp cảnh báo liên quan đến thiên tai hay để sơ tán dựa trên truyền thông công cộng loa phát thanh thông thường, mà cần các tín hiệu chỉ dẫn đặc biệt với sư trợ giúp của đồ họa hoặc ngôn ngữ cử chỉ của người hỗ trợ giúp cho họ hiểu. Các lối đi, đường tiếp cận các khu tránh trú hay nhà ở hay các cơ sở dịch vụ có thể không được trang bị phù hợp cho NKT khi di chuyển khẩn cấp mà không có người hỗ trợ.

Người khuyết tật trở nên yếu thế trong hoàn cảnh thiên tai nếu thiếu cơ sở vật chất tiếp cận phù hợp để tiếp cận nơi tránh trú trong nhà, tiếp cận giường ngủ, nhà vệ sinh, phòng tắm và các khu vực công cộng khác. Điều này cần chú ý tới trước, trong và sau thiên tai. Một tỏng những yêu cầu đưa ra cần có những kế hoạch chuẩn bị cơ sở vật chất tiếp cận phù hợp nhằm cải thiện cung ứng dịch vụ ứng phó thiên tai cho người khuyết tât.

Vậy để chuyển tải những nội dung khu biệt như vậy, không có gì phù hợp hơn một loại hình video hoạt họa.

Infographic video là một dạng phim hoạt hình với những ưu điểm cạnh tranh với video truyền thống ở các khía cạnh ưu việt sau: (i) Trình bày những số liệu quan trọng; (ii) Thu hút sự chú ý hơn; (iii) Dễ hiểu; (iv) Không nhàm chán; (v) Đánh thức sự thích thú; (vi) Dễ tiếp cận; (vii) Thuyết phục; (viii) Dễ nhớ; và (ix) Thông tin truyền đạt rõ ràng. Ngoài ra infographic clip cũng bao gồm các ngôn ngữ ký hiệu, ngôn ngữ thông thường bằng text, giọng đọc và âm thanh phù hợp với tất cả người khuyết tật có thể hiểu. Các hiệu ứng kỹ thuật về đồ họa gồm có hình ảnh vector, sơ đồ vẽ, biểu đồ, ảnh và âm thanh sẽ dễ dàng chuyển tải nội dung thheo chủ đề một cách ngắn gọn, cô đọng và dễ hiểu.

Dự án DiDRR Kon Tum đã và đang triển khai một số hoạt động thực tế về hòa nhập người khuyết tật trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai gồm có: đánh giá rủi ro thiên tai ở trong cộng đồng; lập kế hoạch phòng chống thiên tai, diễn tập sơ tán, đầu tư xây dựng công trình cho mục đích tránh trú giảm nhẹ thiên tai...

Tuy nhiên những can thiêp của dự án cần tài liệu hóa với một phương thức sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ nhằm thu hút người dân, người khuyết tật và cơ quan ban ngành các cấp của tỉnh Kon Tum nói riêng và những người liên quan (Stakehoders) nói chung nắm bắt được kiến thức, thu nhận thông tin và gợi ý các can thiệp trong các hoạt động dự án, chương trình và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội có chú ý hòa nhập người khuyết tất trong rủi ro thiên tai.

3. Mục tiêu

Mục tiêu chung của infographic video: Nhằm tăng cường nhận thức và chú ý của công chúng và cơ quan ban ngành liên quan của tỉnh Kon Tum về hỗ trợ hòa nhập người khuyết tật trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai;

Cung cấp kiến thức và kỹ năng cho người khuyết tật và những người liên quan về cung ứng dịch vụ tiếp cận phù hợp cho người khuyết tật tiếp cận cơ sở hạ tầng cơ bản cho người khuyết tật trong sinh hoạt đời thường và trong bối cảnh thiên tai theo các dạng hình khuyết tật nhưng chú trọng đến bối cảnh của người khuyết tật tịa Kon Tum;

Tư liêu được sử dụng trong các hội nghị hội thảo tổng kết dự án, khuyến nghị chính sách và truyền thông mạng xã hội.

4. Kết quả mong đợi

Kết quả mong đợi của nhiệm vụ tư vấn như sau: 01 infographic video có độ dài từ 2-3 phút đáp ứng tiêu chí ( chủ yếu sử dụng hình họa 2D vector dạng nét mềm)

5. Các yêu cầu về năng lực kinh nghiệm

5- 10 năm kinh nghiệm trong phát triển hình họa vẽ tay và sử dụng các phần mềm kỹ xảo chuyên nghiệp cho phát triển infographic video;

Có tư duy sáng tạo, có khả năng phát triển kịch bản và các biên tập video;

Có khả năng vẽ tranh hoạt hình với nhiều phong cách đặc biệt phong cách tối giản; tư duy và phân tích nội dung tốt;

Hiểu biết về nhu cầu của người khuyết tật;

Có kinh nghiệm thực tế tại Kon Tum;

Kinh nghiệm làm việc với các tổ chức phi chính phủ, dự án chương trình truyền thông;

Có khả năng đáp ứng về chất lượng, tiến độ và hiệu quả chi phí

Có khả năng kết nối phối hợp với các đơn vị dịch vụ liên quan (lồng tiếng, dịch phim; ngôn ngữ ký hiệu…)