Diễn đàn Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới

Ngôn ngữ: Việt Nam | English

Diễn đàn Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới

Chiều 10/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn đối thoại “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới". Chương trình nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Đại hội toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh tham dự và chủ trì diễn đàn. Cùng Tham dự diễn đàn còn có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn, Phó TGĐ Ngân hàng Chính sách xã hội Nguyễn Văn Bính, cùng đông đảo các đoàn viên, thanh niên trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp khắp cả nước.

Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh chủ trì Diễn đàn

Chiều 10/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn đối thoại “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới". Chương trình nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Đại hội toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh tham dự và chủ trì diễn đàn. Cùng Tham dự diễn đàn còn có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn, Phó TGĐ Ngân hàng Chính sách xã hội Nguyễn Văn Bính, cùng đông đảo các đoàn viên, thanh niên trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp khắp cả nước.

Tại Diễn đàn, chia sẻ với hàng trăm các đoàn viên, thanh niên đầy sức trẻ và sự nhiệt huyết, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã có thông tin về một số vấn đề liên quan đến nông nghiệp Việt Nam, về chương trình mục tiêu quốc gia xây nông thôn mới (NTM), tác động của biến đổi khí hậu hiện nay. Theo Bộ trưởng Cường, vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn nói chung và đặc biệt là nông nghiệp luôn là một vấn đề rất lớn, rất quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam và trong đời sống xã hội Việt Nam. Từ năm 1986, trong thành quả chung của nền kinh tế chúng ta, riêng về nông nghiệp được đánh giá đạt được những thành tựu rất to lớn. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp Việt Nam cũng đang đứng trước thời cơ, thách thức vô cùng to lớn khi nước ta đã thực sự hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới với hàng chục hiệp định thương mại tự do được ký kết, bên cạnh đó, Việt Nam cũng là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu và nước biển dâng. Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Việt Nam hiện nay từ một nước thiếu ăn, nghèo nàn, lạc hậu đã vươn lên trở thành nước xuất khẩu nông sản thuộc tốp đầu thế giới, với trên 10 mặt hàng nông sản có giá trị xuất khẩu từ 1 tỷ USD mỗi năm. Giá trị xuất khẩu nông sản năm 2016 đạt trên 32 tỷ USD và năm 2017 dự kiến đạt trên 36 tỷ USD, thặng dư xuất khẩu năm 2016 đạt 7,14 tỉ USD góp phần cân đối chung cho ngoại tệ đất nước, là tiền đề quan trọng cho quá trình tái cơ cấu ngành trong thời gian tới. Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khuyến khích thanh niên hãy mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, bởi dư địa của nông nghiệp nước ta còn rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến nông sản, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hàng hóa xuất khẩu.

Toàn cảnh Diễn đàn đối thoại "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới"

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, tổ chức đoàn thanh niên có vai trò đặc biệt quan trọng, là đơn vị tiên phong dẫn đầu trong thực hiện các phong trào nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ, mục tiêu của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ghi nhận những đóng góp lớn của thanh niên đối với thành quả xây dựng nông thôn mới đến nay, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường hy vọng các tổ chức đoàn thanh niên tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tham gia sâu rộng và cụ thể hóa những đóng góp bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực. 

Các đoàn viên, thanh niên đến từ mọi miền Tổ quốc cũng đã gửi hàng chục câu hỏi, kiến nghị, thắc mắc, tâm huyết của mình tới Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường. Nội dung các câu hỏi tập trung vào các vấn đề chính sách hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp cũng như các mô hình kinh tế, nguồn vốn tín dụng sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ, phát huy vai trò của các hợp tác xã, tổ hợp tác trong khởi nghiệp của thanh niên…

Chị Ma Thị Thao, phó bí thư tỉnh đoàn Tuyên Quang, cho rằng trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì tiêu chí nào tổ chức Đoàn cũng có thể tham gia được nhưng nên tập trung vào một số việc cụ thể: Làm đường bê tông nông thôn, thắp sáng vùng quê, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp...

Ông Nguyễn Đắc Vinh, bí thư Tỉnh ủy Nghệ An (nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn), khách mời đặc biệt trong diễn đàn, chia sẻ: "Chúng ta đừng nên chỉ hô khẩu hiệu thi đua mà nên chọn phần việc cụ thể, như làm lại mái nhà dột nát cho người dân, nạo vét kênh mương, trồng cây xanh, lớn hơn là làm sân bê tông nhà văn hóa... Chúng ta cần rút kinh nghiệm từ những mô hình bất cập và nhân rộng những mô hình đã thực hiện tốt"

Chị Trần Thị Hồng Mai (đoàn Đồng Tháp) kiến nghị nhiều phương án xây dựng nông thôn mới, đặc biệt cần huy động người dân tham gia cùng thực hiện. Về phía Đoàn thanh niên, với những thành tích đạt được sẽ được thưởng bằng vật tư để tiếp tục thực hiện các công trình tiếp theo.

Anh Lê Thành Đông, phó bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh - Ảnh: ĐỨC HIÊU

Trăn trở làm kinh tế nông nghiệp

Bên cạnh việc triển khai nhiệm vụ chung tay đóng góp xây dựng nông thôn mới, một vấn đề cũng được nhiều thanh niên quan tâm là việc làm sao để phát triển được các mô hình kinh tế, hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên.

Anh Lê Thành Đông, phó bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh bày tỏ băn khoăn về những khó khăn do ô nhiễm môi trường biển sau sự cố Formosa gây ra tại địa phương này, đồng thời hỏi Bộ NN&PTNT những thách thức của việc quy hoạch nuôi trồng, khai thác thủy hải sản để thanh niên có hướng vươn ra biển, làm giàu từ biển.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám khẳng định hiện nay việc người dân đánh bắt tự do mà không có hạn ngạch là một đe dọa đến việc việc khai thác, xuất khẩu thủy hải sản của nước ta. Có thể thấy đây là nguy cơ khi vừa qua, Việt Nam bị EC rút thẻ vàng việc khai thác hải sản, việc đánh bắt cũng đã vượt quá khả năng phục hồi của nguồn tài nguyên này do việc khai thác tận diệt tràn lan.

Ông Tám cho rằng, việc cần làm hiện nay là phải tăng giá trị cho sản phẩm thủy hải sản chứ không phải khuyến khích đóng tàu khai thác. Phải cơ cấu nghề khai thác, hạn chế đánh bắt kiểu tận diệt, đồng thời khai thác một cách bền vững, có trách nhiệm.

Đại biểu Vương Mạnh Phú, bí thư huyện đoàn Bát Xát, tỉnh Lào Cai, chia sẻ: "Thực tế, khởi nghiệp tại thanh niên tại địa phương rất khó khăn, đặc biệt ở Bát Xát chủ yếu là người dân tộc, thường gặp rủi ro, thiếu kiến thức, kinh nghiệm..."

Để trả lời cho những câu hỏi này, ngoài những hỗ trợ vốn vay, chính sách từ nhà nước, nhiều thanh niên cũng mạnh dạn đề xuất cần có những liên kết mạnh hơn nữa để tìm đầu ra cho những nông sản thanh niên. Đó là đề xuất mô hình hợp tác xã liên kết của anh Phan Thanh Sang (đoàn Lâm Đồng) hay thiết lập kênh thông tin tư vấn, chuyển giao cho thanh niên khoa học công nghệ trong nông nghiệp của anh Phạm Văn Linh (đoàn TP.HCM). 

Đại biểu Phan Thanh Sang. Ảnh: Minh Long

Những mô hình này ngoài đề cao vai trò của doanh nghiệp trong kênh tiêu thụ cũng cần sự phối hợp của nhiều bộ, ngành như Bộ NN&PTNT, Bộ KH&CN...

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tặng quà nông sản cho các đoàn viên, thanh niên tham dự Diễn đàn

Kết thúc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ NN&PNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, vì thời gian hạn hẹp nên còn rất nhiều vấn đề mà các đại biểu chưa đề cập được hết. Theo Bộ trưởng, những ý kiến trăn trở của các đại biểu tại diễn đàn rất đáng quý, nó liên quan đến một vấn đề quan trọng, đó là "thế hệ trẻ chúng ta quan tâm đến nông nghiệp, nông thôn", nhất là trong bối cảnh hiện nay nguồn nhân lực ở khu vực nông thôn và nông nghiệp ngày càng thiếu lực lượng trẻ. Bộ trưởng mong muốn thế hệ trẻ tiếp tục nghiên cứu, đóng góp một phần công sức xứng đáng cho sự phát triển của ngành nông nghiệp. Sau khi Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2017 - 2022 kết thúc, Bộ NN&PTNT sẽ gặp mặt, làm việc với BCH khóa mới để có chương trình phối kết hợp, cụ thể cùng giúp nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành và của BCH Trung ương khóa XI tới.

NHA tổng hợp.