Hội chợ cá tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam

Ngôn ngữ: Việt Nam | English

Hội chợ cá tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam

Sáng ngày 6/10/2017, Hội chợ cá tra và các sản phẩm thủy sản VN do Bộ NN-PTNT tổ chức được khai mạc tại Trung tâm Triển lãm nông nghiệp Việt Nam, số 489 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Hội chợ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 06 – 08/10/2017. Đây là một hoạt động trong chuỗi các nhiệm vụ để phát triển sản xuất và tiêu thụ cá tra nói riêng và các sản phẩm thủy sản nói chung.

Sáng ngày 6/10/2017, Hội chợ cá tra và các sản phẩm thủy sản VN do Bộ NN-PTNT tổ chức được khai mạc tại Trung tâm Triển lãm nông nghiệp Việt Nam, số 489 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Hội chợ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 06 – 08/10/2017. Đây là một hoạt động trong chuỗi các nhiệm vụ để phát triển sản xuất và tiêu thụ cá tra nói riêng và các sản phẩm thủy sản nói chung.

Phát biểu khai mạc tại Hội chợ, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho biết: “Đây là hội chợ chuyên ngành hàng thủy sản đầu tiên được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội nhằm quảng bá hình ảnh, thương hiệu các sản phẩm, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cá tra và một số sản phẩm thủy sản khác tại thị trường phía bắc, hướng đến mở rộng thị trường quốc tế, khu vực, trong đó chú trọng đến thị trường Trung Quốc”.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám phát biểu khai mạc hội chợ

Hội chợ có sự tham gia của hơn 40 DN hàng đầu trong lĩnh vực thủy sản của Việt Nam với quy mô hơn 70 gian hàng. Tại đây, nhiều sản phẩm cá tra và các mặt hàng chế biến giá trị gia tăng từ cá tra, các sản phẩm tôm, cá ngừ đại dương, hải sản khác sẽ được giới thiệu tới khách tham quan, người tiêu dùng trong cũng như ngoài nước.

Khách mời tham dự lễ khai mạc

Bên cạnh đó, hội chợ còn có gian hàng trưng bày các sản phẩm thủy sản khác như thủy đặc sản nước ngọt, nhuyễn thể, nước mắm, dầu ăn từ cá tra, hàng khô,... các mặt hàng phụ trợ phục vụ ngành nuôi trồng thủy sản. Hội chợ cũng có các gian hàng để các tỉnh, TP giới thiệu sản phẩm, tiềm năng, thế mạnh phát triển thủy sản của địa phương mình.

Các gian hàng tại hội chợ

Theo ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cá tra và các sản phẩm từ cá tra có giá trị dinh dưỡng cao, giá cả phải chăng, đáp ứng nhu cầu và thu nhập của người tiêu dùng, đặc biệt ở các lứa tuổi từ 25 đến 45. Tuy nhiên, thời gian qua, người tiêu dùng chỉ biết đến các sản phẩm cá tra thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Vì thế, Bộ NN-PTNT đã giao Tổng cục Thủy sản thành lập một nhóm đối tác công tư trong lĩnh vực thủy sản, trong đó phối hợp với nhiều bên như Hội Cá tra, Hội Nghề cá, VASEP, một số tổ chức phi chính phủ tổ chức câu lạc bộ kết nối các DN tiêu thụ các sản phẩm cá tra trong nước, gắn với hệ thống siêu thị, nhà hàng để từng bước đưa cá tra đến với nhiều người dân.

Đặc biệt, Hội chợ còn có khu ẩm thực cá tra trong khuôn viên Triển lãm với gần 300m2. Các đầu bếp chuyên nghiệp sẽ giới thiệu chất lượng, dinh dưỡng của sản phẩm cá tra với sức khỏe con người, trình diễn khoảng 20 món ăn được chế biến từ cá tra. Khách tham quan và người tiêu dùng phía Bắc sẽ lần đầu được thưởng thức các thực đơn cá tra hấp dẫn, cách thức nấu các món ăn từ cá tra ngay tại hội chợ.

Khách thăm quan được thưởng thức các món ăn ngay tại hội chợ

Đại diện Tập đoàn Sao Mai - đơn vị chịu trách nhiệm Khu ẩm thực cá tra cho biết, trong khuôn khổ “Ngày hội ẩm thực cá tra” khách đến tham quan, mua sắm được dịp thưởng thức những thành quả sáng tạo của người dân miền Tây sông nước. Nhiều món ngon tinh túy từ cá tra như súp bong bóng cá, bao tử cá chiên giòn, chả cá thì là chiên, tàu hủ cá chiên, cá fillet chiên sốt cà, cá cuộn hoa hồng sốt chanh dây, bao tử cá chiên giòn… được giới thiệu rộng rãi.

Riêng các món chiên, xào sẽ được sử dụng chính dầu cá Ranee làm từ cá tra dồi dào dưỡng chất tự nhiên Omega 3,6,9 vitamin A, E và các khoáng vi lượng để chế biến. Mỗi thực đơn là một thông điệp khẳng định giá trị gia tăng của con cá tỷ đô.

Trong khuôn khổ hội chợ, Tổng cục Thủy sản và Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản phối hợp Hiệp hội cá tra Việt Nam, Hiệp hội Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức hai hội thảo chuyên đề về sản xuất cá tra và tiêu thụ sản phẩm thủy sản: Hội thảo “Phát triển chuỗi sản phẩm cá tra” và Hội thảo “Phát triển thị trường tiêu thụ thủy sản nội địa”. Tham gia trình bày tại các hội thảo là các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về phát triển sản xuất, chế biến cá tra và phát triển thị trường tiêu thụ thủy sản.

NHA.