Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019

Ngôn ngữ: Việt Nam | English

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019

Dù nông nghiệp được xem là thế mạnh của nước ta nhưng nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực này từ ngân sách chưa như kỳ vọng. Năm 2018 tương đối khó khăn đối với Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp do nguồn kinh phí của Nhà nước và địa phương dành cho công tác tư vấn trong lĩnh vực điều tra cơ bản và thiết kế quy hoạch bị cắt giảm. Đây là thực tế được nhiều đại biểu nêu lên tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp sáng 11.1.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Dù nông nghiệp được xem là thế mạnh của nước ta nhưng nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực này từ ngân sách chưa như kỳ vọng. Năm 2018 tương đối khó khăn đối với Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp do nguồn kinh phí của Nhà nước và địa phương dành cho công tác tư vấn trong lĩnh vực điều tra cơ bản và thiết kế quy hoạch bị cắt giảm. Đây là thực tế được nhiều đại biểu nêu lên tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp sáng 11.1.

Nhận diện khó khăn

Trong năm 2018, ngành nông nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như thiên tai, sản phẩm dư thừa, giá các mặt hàng nông sản giảm mạnh, nông dân bị thua lỗ, tổ chức sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp với người dân còn hạn chế… Tuy nhiên, vượt qua những thách thức nhờ các giải pháp tích cực, đẩy mạnh kết nối thị trường, ngành nông nghiệp tăng trưởng đạt mức 3,76%, đóng góp 8,7% vào mức tăng trưởng chung, cao nhất trong giai đoạn 2012 - 2018. Đóng góp một phần nhỏ vào thành quả đó, Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp đã thực hiện kế hoạch hành động của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo Quyết định 52/QĐ-BNN-KH nhằm tư vấn cho Bộ, các địa phương trong cả nước hướng tới xây dựng ngành nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, sản xuất hàng hóa lớn trên cơ sở phát huy các lợi thế so sánh và tổ chức lại sản xuất; áp dụng khoa học công nghệ để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao.

Tuy vậy, theo Viện trưởng Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp Nguyễn Quang Dũng, dù nông nghiệp được xem là thế mạnh của nước ta nhưng nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực này từ ngân sách chỉ chiếm khoảng 6% trong tổng vốn ODA vào Việt Nam và vốn FDI chỉ chiếm 1,5% tổng vốn FDI vào Việt Nam. Qua đó, khả năng tìm kiếm việc làm của hầu hết các đơn vị thuộc Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp đều gặp khó khăn do nguồn kinh phí của Nhà nước và địa phương dành cho công tác tư vấn trong lĩnh vực điều tra cơ bản và thiết kế quy hoạch bị cắt giảm.

Từ tác động chính sách của một số luật mới, ngân sách Nhà nước đầu tư vào nông nghiệp còn hạn chế, cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực tư vấn quy hoạch và thiết kế nông nghiệp, nông thôn… nên năm 2018 là một năm tương đối khó khăn với Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp. Đây là năm đầu tiên Viện không có dự án điều tra cơ bản và thiết kế quy hoạch được ký mới với các Cục, Vụ thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mà chỉ thực hiện 7 dự án chuyển tiếp trước năm 2018. Lãnh đạo Viện đã chủ động trong việc tìm kiếm ký kết hợp đồng trong lĩnh vực hợp tác quốc tế và dịch vụ với các địa phương với 57 dự án mới (tăng 12 dự án so với năm 2017).

Trước những khó khăn, thách thức đó, Phó Viện trưởng Phân viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp miền Nam Nguyễn Trọng Uyên cho rằng, trong bối cảnh này cần quan tâm sắp xếp lại công tác tổ chức cán bộ làm sao cho phù hợp với một sự nghiệp đơn vị công lập, giảm bớt những bộ phận gián tiếp. Đơn cử như Phân viện ở miền Nam trước đây có đến 27 người làm gián tiếp, nhưng hiện chỉ còn 20 người do Phân viện chủ động sáp nhập như phòng Tài chính và phòng Kế hoạch với nhau, vừa tinh gọn vừa hiệu quả hơn. Đặc biệt, trong tình hình mới, cán bộ, viên chức, người lao động phải nhận thức được yêu cầu về tự chủ tài chính, tránh tâm lý ỉ lại, trông chờ vào sự bao cấp của Nhà nước, của Viện.

Tìm cách xoay chuyển trong tình hình mới

Viện trưởng Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp Nguyễn Quang Dũng phát biểu tại Hội nghị

Đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho rằng, một trong những vấn đề mấu chốt của ngành nông nghiệp đó chính là chế biến phải gắn với vùng nguyên liệu. Năm 2018, ngành nông nghiệp đã chứng kiến lễ khởi công, khánh thành 17 nhà máy của các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ. Vùng nguyên liệu gắn với môi trường kinh, điều kiện, đặc thù của từng tỉnh nhưng khâu điều tra, khảo sát, gắn với doanh nghiệp để đặt các dự án đó còn thiếu “hình bóng” của Viện, các đơn vị thuộc Bộ. Đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản mong muốn, Viện không chỉ là đơn vị phục vụ Bộ về điều tra, khảo sát, lập quy hoạch, thiết kế, phục vụ yêu cầu quản lý Nhà nước của Bộ mà còn phải song hành với doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh biểu dương những thành tựu mà Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp đã đạt được trong thời gian qua, dù khó khăn nhưng vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, đóng góp một phần không nhỏ cho Bộ, cho ngành nông nghiệp. Năm 2019, trước yêu cầu thực tiễn sản xuất thay đổi nhanh, ảnh hưởng lớn đến vấn đề điều chỉnh quy hoạch cho vùng từ nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp, chắc chắn sẽ có những tác động không nhỏ đến Viện. Đây sẽ là cơ hội lớn nếu Viện biết nắm bắt. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định, trong những năm qua, Viện đã làm rất tốt, nhưng trong giai đoạn mới càn rà soát lại, định vị, định hướng lại chiến lược tổ chức, chọn ra những nhiệm vụ trọng tâm, tập trung cho các lĩnh vực cốt lõi, tránh dàn trải.

Chi An.