Xung lực mới thúc đẩy hợp tác chiến lược nông nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Ngôn ngữ: Việt Nam | English

Xung lực mới thúc đẩy hợp tác chiến lược nông nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Cả Hàn Quốc và Việt Nam đều có tiềm năng và lợi thế riêng để có thể hợp tác phát triển nông nghiệp, tạo điều kiện phát triển và hai bên cùng có lợi

Xung lực mới thúc đẩy hợp tác chiến lược nông nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Cả Hàn Quốc và Việt Nam đều có tiềm năng và lợi thế riêng để có thể hợp tác phát triển nông nghiệp, tạo điều kiện phát triển và hai bên cùng có lợi.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Việt Nam Lê Quốc Doanh (trái) ký kết Bản ghi nhớ hợp tác song phương với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Phát triển nông thôn Hàn Quốc Kim Jong-hoo.

30 dự án, tổng kinh phí 136 triệu USD, được Hàn Quốc hỗ trợ

Sáng 15/4, tại Trụ sở Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Phát triển nông thôn Hàn Quốc, thành phố Sejong (Hàn Quốc), Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Việt Nam Lê Quốc Doanh hội đàm và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác song phương với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Phát triển nông thôn Hàn Quốc Kim Jong-hoo nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, xứng tầm Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tại hội đàm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Phát triển nông thôn Hàn Quốc Kim Jong-hoo hoan nghênh, đánh giá cao chuyến thăm của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Đoàn công tác Bộ NN-PTNT Việt Nam.

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Phát triển nông thôn đón tiếp kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh. Ông Kim Jong-hoo nhận định, chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực.

Chúc mừng những thành tựu nông nghiệp Việt Nam đạt được trong thời gian qua và sẽ còn tăng trưởng khả quan trong thời gian tới, Thứ trưởng Kim Jong-hoo mong muốn sẽ có sự trao đổi các biện pháp hợp tác cùng có lợi cho cả hai bên, cũng như trao đổi các biện pháp về xử lý các vấn đề còn tồn đọng giữa hai bên để nhằm thúc đẩy hơn nữa kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp. Ông cho rằng cả Hàn Quốc và Việt Nam đều có tiềm năng và lợi thế riêng để có thể hợp tác phát triển nông nghiệp, tạo điều kiện phát triển và hai bên cùng có lợi.

Thay mặt Đoàn công tác Bộ NN-PTNT Việt Nam, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Kim Jong-hoo đã dành thời gian tiếp; khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược với Hàn Quốc và mong muốn Hàn Quốc tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác thực chất thông qua các dự án tăng cường năng lực, chuyển giao công nghệ, đầu tư và trao đổi thương mại nông lâm thủy sản… Đặc biệt là phát huy hơn nữa hiệu quả Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn mà hai bên đã ký kết vào năm 2014.

Hàn Quốc và Việt Nam đều có tiềm năng và lợi thế riêng để có thể hợp tác phát triển nông nghiệp, tạo điều kiện phát triển và hai bên cùng có lợi.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, mặc dù bị tác động của đại dịch Covid-19, nhưng trong thời gian qua, nhiều chuyên gia Hàn Quốc vẫn được cử sang làm việc tại Việt Nam. Thương mại hàng nông lâm thủy sản không bị gián đoạn.

Năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản giữa Việt Nam và Hàn Quốc đạt 2,92 tỷ USD, tăng 17,4% so với năm 2020. Để đạt được thành công như trên, Bộ Nông nghiệp đã nhận được nhiều sự hợp tác, giúp đỡ rất thiết thực của các bạn bè quốc tế, trong đó có sự hợp tác và hỗ trợ rất toàn diện và hiệu quả của Chính phủ Hàn Quốc.

Thứ trưởng Doanh cho biết, trong giai đoạn từ năm 2019 - 2022, Hàn Quốc đã phối hợp, hỗ trợ Việt Nam triển khai thực hiện trên 30 chương trình, dự án cho ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn với tổng kinh phí hơn 136 triệu USD, trong đó có 21 chương trình, dự án hỗ trợ kỹ thuật sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại với tổng kinh phí gần 50 triệu USD; và 1 dự án sử dụng vốn vay ưu đãi với tổng mức đầu tư 86 triệu USD.

Hiện các dự án này đã và đang tiếp tục được Bộ Nông nghiệp chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả. Đối với các chương trình dự án đã kết thúc, Bộ quan tâm chỉ đạo kế thừa kết quả, nhân rộng mô hình, kết quả từ các dự án này nhận thấy rõ rệt, từng bước cải thiện thu nhập, sinh kế cho người nông dân.

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy mở cửa thị trường

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, các sản phẩm của hai nước không cạnh tranh trực tiếp mà có tính bổ trợ cho nhau. Do vậy, Thứ trưởng đề nghị phía Hàn Quốc sớm xem xét mở cửa thị trường các loại quả tươi như bưởi, nhãn, vải, chôm chôm và chanh leo.

Hiện nay, phía Hàn Quốc đã công nhận 2 cơ sở xử lý hơi nước nóng của Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp đề nghị được công nhận thêm các cơ sở đủ điều kiện và sớm chuyển giao chương trình kiểm tra nhà máy cho phía Việt Nam với sản phẩm xoài. Đối với sản phẩm có nguồn gốc động vật đề nghị sớm xem xét chấp thuận hồ sơ và mở cửa thị trường đối với sản phẩm thịt gà chế biến.

Tại buổi Hội đàm, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề xuất phía Hàn Quốc tiếp tục triển khai các nội dung hợp tác đã được ký kết, trong đó tập trung vào các nội dung: Thứ nhất, tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút nhà đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực Hàn Quốc có thế mạnh như nông nghiệp công nghệ cao; trang trại thông minh, phát triển chuỗi giá trị.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị phía Hàn Quốc sớm xem xét mở cửa thị trường các loại quả tươi như bưởi, nhãn, vải, chôm chôm và chanh leo. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN.

Thứ hai, phía Hàn Quốc xem xét cùng thành lập Nhóm công tác hỗn hợp về xúc tiến đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam trong khuôn khổ của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hàn Quốc.

Thứ ba, hỗ trợ các chương trình hợp tác tưới, tiêu và nước sạch nông thôn, các hỗ trợ kỹ thuật về hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi nội đồng gắn với tưới, tiêu thông minh, giảm phát thải nhà kính, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, nước. Thứ tư, phát triển các mô hình kinh tế hợp tác, khuyến nông gắn với các Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp địa phương, chuyển đổi việc làm, phát triển nông thôn.

Thứ trưởng Kim Jong-hoo cho biết, ông hoàn toàn nhất trí với những đánh giá về tiềm năng hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian sắp tới và ghi nhận các đề nghị, xem xét các hồ sơ theo thứ tự ưu tiên do Việt Nam đề xuất để thúc đẩy mở cửa thị trường. Ở chiều ngược lại, ông cũng đề nghị Việt Nam xem xét một số sản phẩm như dưa vàng, thịt lợn, sản phẩm chế biến từ thịt lợn… để những sản phẩm này sớm vào được thị trường Việt Nam.

Đối với các dự án ODA, Thứ trưởng Kim Jong-hoo đề nghị Việt Nam hỗ trợ thực hiện 4 dự án đang triển khai theo đúng tiến độ thoả thuận; đồng thời ký kết thỏa thuận mới về chăn nuôi gia súc và tiếp tục thực hiện hiệu quả dự án về trang trại thông minh.

Ông Kim Jong-hoo cho rằng, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đang vận hành rất tốt, có hiệu quả dự án trang trại thông minh qua mô hình nhà kính thông minh để trồng rau, hoa quả, đào tạo các kỹ thuật viên. Từ những dự án như vậy, nếu làm tốt chắc chắn sẽ góp phần vào việc phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam.

Tại Hội đàm, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Thứ trưởng Kim Jong-hoo đã ký Bản ghi nhớ giữa Bộ NN-PTNT Việt Nam Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Phát triển nông thôn Hàn Quốc. Ông Kim Jong-hoo cho rằng, việc trao đổi cấp cao giữa hai bộ và đi đến ký kết Bản ghi nhớ cho nội dung hợp tác cụ thể là vô cùng quan trọng. Đây là cơ sở để hai bên sẽ tiếp tục phối hợp triển khai các nội dung, đề xuất đã được trao đổi tại hội đàm này.

Báo Nông Nghiệp