Đồng bằng sông Cửu Long chủ động phòng chống hạn – mặn

Đồng bằng sông Cửu Long chủ động phòng chống hạn – mặn
Những năm gần đây, biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Khô hạn, mặn xâm nhập cao, nước biển dâng… đã làm khu vực này bị tổn thương nghiêm trọng. Trước thực trạng trên đòi hỏi có những ứng phó quyết liệt, trong đó, kỹ năng phòng chống xâm ngập mặn và hạn hán của người dân là rất cần thiết. Chi tiết »

Tái cơ cấu nông nghiệp đang đi đúng hướng

Tái cơ cấu nông nghiệp đang đi đúng hướng
Hôm nay (26/10), Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, kế hoạch năm 2019 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 - 2020; đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện Kế hoạch Cơ cấu lại nền kinh tế 5 năm giai đoạn 2016 - 2020… Trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Xuân Cường nhận định, tái cơ cấu nông nghiệp đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Chi tiết »

Nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực của phần lớn các quốc gia ASEAN

Nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực của phần lớn các quốc gia ASEAN
Phát biểu tại Diễn đàn Tăng trưởng Châu Á, nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức ngày 11/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực của phần lớn các quốc gia ASEAN, sản xuất nông lâm thuỷ sản trong khu vực không chỉ đảm bảo an ninh lương thực nội khối với dân số 650 triệu người mà còn góp phần đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu. Chi tiết »

Đề cương tham chiếu Phát triển Infographic video về hòa nhập người khuyết tật trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Đề cương tham chiếu Phát triển Infographic video về hòa nhập người khuyết tật trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai
NIAPP đang tìm kiếm một đơn vị tư vấn truyền thông (công ty/ nhóm hoặc cá nhân) có năng lực, kinh nghiệm phù hợp để phát triển 01 Infographic video có độ dài từ 2-3 phút về hòa nhập người khuyết tật trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai trong bối cảnh tại tỉnh Kon Tum, Việt Nam. Đơn vị tư vấn được tuyển chọn sẽ phải trình bày phương pháp tiếp cận và nội dung phù hợp với yêu cầu. Đề xuất của tư vấn nên bao gồm giới thiệu năng lực và kinh nghiệm có thể đáp ứng yêu cầu, một đề xuất kỹ thuật và kinh phí chi tiết thực hiện video. Chi tiết »

Hội thảo khoa học Đoàn Thanh niên lần thứ IV "Điều tra, đánh giá đất đai"

Hội thảo khoa học Đoàn Thanh niên lần thứ IV
Đất đai là hợp phần quan trọng của môi trường, là tư liệu chủ yếu trong sản xuất nông nghiệp. Do vậy, công tác điều tra, đánh giá tài nguyên đất rất được chú trọng nhằm mô tả các đặc trưng và giá trị sử dụng đất trên các vùng lãnh thổ khác nhau. Từ đó, tìm ra khả năng tối ưu của từng loại đất đối với sản xuất nông nghiệp phục vụ cho mục đích của con người. Chưa bao giờ yêu cầu sử dụng đất tối ưu lại cấp thiết như hiện nay, khi mà sự tăng trưởng dân số và đô thị hoá nhanh chóng đã làm cho đất nông nghiệp ngày càng trở nên hiếm hoi. Với sự cấp thiết đó, nhằm trang bị kĩ năng, kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tiễn của việc điều tra, đánh giá đất đai cho các đoàn viên thanh niên, ngày 13/6/2018, Ban Chấp hành Đoàn Thành niên Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp đã tổ chức hội thảo khoa học lần thứ 4 “Điều tra, đánh giá đất đai”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ kế hoạch hành động của Ban Chấp hành Đoàn Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp khoá VIII, nhiệm kỳ 2017-2019. Chi tiết »

Con em cán bộ Viện vui Tết thiếu nhi

Con em cán bộ Viện vui Tết thiếu nhi
Trẻ em là những mầm non, những người chủ tương lai của đất nước, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 là một ngày kỷ niệm ý nghĩa, là ngày hội lớn dành cho các em nhỏ, đây là niềm động viên to lớn giúp mỗi em nhỏ lại tiếp tục mang trong mình một ước mơ. Chi tiết »

70 năm ngành nông nghiệp Việt Nam với phong trào thi đua yêu nước

70 năm ngành nông nghiệp Việt Nam với phong trào thi đua yêu nước
Ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc với “Tinh thần của dân, để gây Hạnh phúc cho dân” và với “bổn phận của người dân Việt Nam, bất kỳ sĩ, nông, công, thương, binh; bất kỳ làm việc gì, đều cần phải thi đua”. Chi tiết »

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Sử dụng phân bón hữu cơ là một xu hướng tất yếu

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Sử dụng phân bón hữu cơ là một xu hướng tất yếu
Tại hội nghị “Phát triển phân bón hữu cơ” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 9/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường thẳng thắn chỉ ra việc sử dụng phân bón hóa học trong thời gian dài đã gây ô nhiễm, thoái hóa đất và thậm chí ảnh hưởng xấu đến chất lượng nông sản. Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng bền vững, hiệu quả với việc sử dụng phân bón hữu cơ là một xu hướng tất yếu. Chi tiết »

Viện quy hoạch và TKNN tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch hoạt động năm 2018

Viện quy hoạch và TKNN tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch hoạt động năm 2018
Năm 2017 được coi là năm thành công của kinh tế Việt Nam với nhiều kỷ lục: tăng trưởng GDP đạt 6,81% vượt kế hoạch đề ra, kim ngạch xuất khẩu đạt 217,7 tỉ USD. Đây cũng là năm ngành Nông nghiệp của Việt Nam ghi nhận là 1 năm gặp nhiều thiên tai với 16 cơn bão, 4 áp thấp nhiệt đới kèm mưa lớn, lũ ống, lũ quét xảy ra trên diện rộng đã gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp khoảng 60.000 tỉ đồng. Mặc dù vậy, ngành Nông nghiệp đã bứt phá đi lên với tốc độ tăng trưởng đạt 2,94%, vượt mục tiêu đề ra (2,84%). Xuất khẩu nông lâm thuỷ sản đạt 36,37 tỉ USD, vượt trên 4 tỉ USD so với cùng kỳ năm trước. Đóng góp vào thành quả đó, tổng doanh thu toàn Viện QH&TKNN năm 2017 đạt khoảng 148 tỷ đồng, doanh thu bình quân đầu người đạt 385 triệu đồng. Chi tiết »

Pages