Khử nước mặn bằng năng lượng gió tại Việt Nam

Sáng 10/9, các thỏa thuận thực hiện dự án thử nghiệm khử mặn bằng năng lượng gió tại Ninh Thuận được ký kết tại Bộ NN-PTNT với sự tham gia của Đại sứ Bỉ tại Việt Nam.

Khử nước mặn bằng năng lượng gió tại Việt Nam
Lễ ký các thỏa thuận thực hiện dự án dùng gió làm ra nước tại Ninh Thuận được ký kết tại Bộ NN-PTNT với sự tham gia của Đại sứ Bỉ tại Việt Nam. Ảnh: Tùng Đinh.

Các thỏa thuận được ký kết giữa Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp, Bộ NN-PTNT, Sở NN-PTNT Ninh Thuận và Công ty SUL của Bỉ trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, đại diện Bộ NN-PTNT và Đại sứ Paul Janssen, đại diện cho Chính phủ Bỉ tại Việt Nam.

Trong số các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu, Bỉ là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Việt Nam. Trao đổi thương mại giữa hai nước đến nay đã đạt khoảng 1.2 tỷ euro. Hàng năm con số này đang tăng lên, đã minh chứng cho mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa hai quốc gia.

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh điểm lại một số thành công mà ngành nông nghiệp đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời nhắc đến các khó khăn do biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến Ninh Thuận và ĐBSCL.

Do đó, ông cho rằng, ngoài nội lực của Việt Nam, việc hợp tác với các tổ chức quốc tế là một ưu tiên để giúp ngành nông nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển bền vững trong thời gian tới.

Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Paul Janssen nhấn mạnh, điểm đặc biệt của dự án này là việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo để lọc nước, rất thân thiện với môi trường và bền vững.

Ông Janssen cũng chia sẻ, Ninh Thuận là địa phương mà 2 nước đã có nhiều hợp tác để xử lý các vấn đề về nguồn nước và bày tỏ hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều dự án ý nghĩa hơn nữa được thực hiện ở các địa phương khác của Việt Nam.

Khử nước mặn bằng năng lượng gió tại Việt Nam
Các thỏa thuận được ký kết giữa Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp, Bộ NN-PTNT, Sở NN-PTNT Ninh Thuận và Công ty SUL của Bỉ trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, đại diện Bộ NN-PTNT và Đại sứ Paul Janssen, đại diện cho Chính phủ Bỉ tại Việt Nam. Ảnh: Tùng Đinh.

Các thỏa thuận được ký kết giữa Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp, Bộ NN-PTNT, Sở NN-PTNT Ninh Thuận và Công ty SUL của Bỉ trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, đại diện Bộ NN-PTNT và Đại sứ Paul Janssen, đại diện cho Chính phủ Bỉ tại Việt Nam. Ảnh: Tùng Đinh.

Dự án “Mô hình thử nghiệm nước từ gió” tại tỉnh Ninh Thuận chính là một lời giải cho bài toán hạn mặn hóc búa đang hoành hành tại các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long và duyên hải Nam Trung Bộ.

Ông Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở NN-PTNT Ninh Thuận cho biết, tỉnh nhà là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai và biến đổi khí hậu, đặc biệt là hạn hán và xâm nhập mặn. Do đó, tỉnh đã có những phương án để khai thác lợi thế của vùng khí hậu khô, nhiều năng lượng gió và mặt trời để phát triển nông nghiệp, nông thôn, ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Trong đó, Dự án “Mô hình thử nghiệm nước từ gió” – WBW (Water by wind), sử dụng ODA của Chính phủ Bỉ là bước thử nghiệm nhằm hướng tới mục tiêu chủ động ứng phó thiên tai và biến đổi khí hậu nói trên.

Công nghệ khử mặn được sử dụng trong dự án dùng gió làm ra nước này là công nghệ tiên tiến được vận hành nhờ năng lượng tái tạo như gió và mặt trời, vận dụng lợi thế tự nhiên, thân thiện với môi trường. Từ đó, sẽ tạo ra giải pháp hiệu quả, thích ứng với tình trạng hạn, mặn, giúp sử dụng tài nguyên nước tốt hơn.

Dự án này sẽ được thực hiện tại xã An Hải, huyện Ninh Phước, nơi có 1.000 ha đất nông nghiệp nhưng có đến 50% là đất cát bạc màu và thiếu nước cho sản xuất nông nghiệp.

Mô hình dùng gió làm ra nước này được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho người dân trong sản xuất nông nghiệp và cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân.

Các thỏa thuận được ký kết giữa Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp, Bộ NN-PTNT và Công ty SUL của Bỉ trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, đại diện Bộ NN-PTNT và Đại sứ Paul Janssen, đại diện cho Chính phủ Bỉ tại Việt Nam. Ảnh: Tùng Đinh.

Khử nước mặn bằng năng lượng gió tại Việt Nam
Các thỏa thuận được ký kết giữa Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp, Bộ NN-PTNT và Công ty SUL của Bỉ trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, đại diện Bộ NN-PTNT và Đại sứ Paul Janssen, đại diện cho Chính phủ Bỉ tại Việt Nam. Ảnh: Tùng Đinh.

Hệ thống này là sự kết hợp độc đáo và mang lại hiệu quả kinh tế giữa 3 công nghệ: (1) khử mặn nổi; (2) tuabin gió; (3) pin, công nghệ này đem lại những lợi thế sau:

  • Khả năng tiếp cận vùng sâu vùng xa nơi lưới điện và mạng lưới chưa phát triển.
  • Khả năng triển khai nhanh chóng tại nhiều địa điểm khác nhau mà không cần đầu tư cơ sở hạ tầng nhiều để kết nối với hạ tầng địa phương.
  • Với một mạng lưới rộng lớn được phát triển trên cả nước, nhiều sà lan có thể được triển khai đến địa điểm có nhu cầu nước cao nhất, do đó tối ưu hóa thời gian phản ứng cho việc cung cấp khẩn cấp.
  • Khả năng chạy 100% bằng năng lượng sạch, đồng thời đóng góp năng lượng sạch cho mạng lưới địa phương.
  • Sử dụng pin tái chế thông qua sự hỗ trợ của bộ điều khiển tùy chỉnh (công nghệ Smart piloting).
  • Bộ điều khiển được tùy chỉnh độc đáo có khả năng quản lý hiệu quả việc phân phối năng lượng giữa các hệ thống pin BESS, sà lan khử mặn và lưới điện.
Khử nước mặn bằng năng lượng gió tại Việt Nam
Cung cấp nước cho hệ thống thủy lợi
Khử nước mặn bằng năng lượng gió tại Việt Nam
Vận chuyển nước đến khu chứa