Lễ ký thỏa thuận dự án “Thông tin viễn thám và bảo hiểm cây trồng tại các nền kinh tế mới nổi giai đoạn 3”

Ngày 17/7 tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (BNN&PTNT) đã diễn ra lễ ký thỏa thuận với cơ quan Hợp tác Phát triển Thụy Sỹ (SDC) về dự án “Hệ thống thông tin viễn thám và bảo hiểm cây trồng tại các nước có nền kinh tế mới nổi giai đoạn 3” viết tắt là RIICE.

Lễ ký thỏa thuận dự án “Thông tin viễn thám và bảo hiểm cây trồng tại các nền kinh tế mới nổi giai đoạn 3”

Tham gia cuộc họp đại diện phía BNN&PTNT có Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, ông Nguyễn Anh Minh – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, ông Nguyễn Quang Tin – Phó Vụ trưởng Vụ KH&MT, bà Nguyễn Thị Hoàng Yến – Phó cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác, ông Ngô Thế Hiên – Giám đốc Trung tâm Tin học và Thống kê, ông Bùi Xuân Phương – Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp. Đại diện phía Thụy Sỹ bà Beatrice Mases Mallor – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sỹ tại Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Ninh – cán bộ quản lý dự án RIICE, ông Ole Sanders – chuyên gia Viện nghiên cứu lúa quốc tế IRRI.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, phía BNN&PTNT đánh giá rất cao các thành tựu mà Thụy Sỹ đạt được cũng như mong muốn được thúc đẩy hợp tác với nước bạn về lĩnh vực này, nhất là dự án RIICE, dự án rất phù hợp với mục tiêu của Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Việt Nam, cụ thể là mục tiêu ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Trong giai đoạn tới đây dự án hướng đến cải tiến hệ thống theo dõi lúa và năng lực quản lý thiên tai của BNN&PTNT thông qua thể chế hóa công nghệ RIICE, bao gồm xây dựng quy trình, công cụ và các sản phẩm để áp dụng công nghệ viễn thám vào theo dõi lúa nhằm triển khai thực hiện chương trình bảo hiểm cây trồng ở Việt Nam. Giai đoạn 1 và 2 đã kết thúc với những thành quả tốt đẹp, sang giai đoạn 3 dự án hướng đến cải tiến hệ thống theo dõi lúa và năng lực quản lý thiên tai của BNN&PTNT thông qua thể chế hóa công nghệ RIICE, bao gồm xây dựng quy trình, công cụ, và các sản phẩm để áp dụng công nghệ viễn thám vào theo dõi lúa để triển khai thực hiện chương trình bảo hiểm cây trồng ở Việt Nam.

Trong hai giai đoạn trước, các đối tác nước ngoài và trong nước đã thực hiện thử nghiệm và hiệu chỉnh các thông số. Tại Việt Nam, Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp (NIAPP) và Đại học Cần thơ (CTU) đã thực hiện đo đạc và xác thực tại hiện trường, cũng như xử lý số liệu tại hai vựa lúa chính của Việt Nam là đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long.

Bà Beatrice Mases Mallor gửi lời cảm ơn đến BNN&PTNT cùng hợp tác, hỗ trợ dự án thành công tốt đẹp trong giai đoạn 1 và 2. Hôm nay bà vinh dự cùng Thứ trưởng Lê Quốc Doanh ký hiệp định giai đoạn 3 của dự án RIICE để tạo điều kiện áp dụng công nghệ hiện đại vào nông nghiệp và mang lại lợi ích cho người nông dân Việt Nam.

An ninh lương thực luôn là lĩnh vực ưu tiên trong hoạt động của SDC. Trên thực tế các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp và an ninh lương thực chiếm 122 triệu Franc Thụy Sỹ, tương ứng với hơn 50% tổng giá trị các dự án mà SDC đã hỗ trợ cho Việt Nam. Cùng với BNN&PTNT, chính quyền địa phương và các cơ quan thực hiện, SDC đã giúp tăng cường kết nối thị trường, giúp cải thiện sinh kế và thu nhập của nông dân tại hầu hết các tỉnh miền núi phía bắc và một số tỉnh Tây Nguyên, với tổng số đối tượng hưởng lợi lên đến khoảng 3 triệu người. Một trong các dự án đó có dự án RIICE.

Dự án RIICE sử dụng ảnh vệ tinh để xử lý và cho ra các thông tin phục vụ ra quyết định. Dữ liệu đầu ra của RIICE gồm nhiều loại, từ diện tích gieo trồng, đến năng suất trung bình, diện tích ngập lụt, diện tích hạn hán…Đây là những thông tin cần thiết để phục vụ công tác báo cáo, theo dõi, lập kế hoạch và quản lý rủi ro. Trong giai đoạn 3 cũng là là giai đoạn cuối của RIICE, đây là giai đoạn quan trọng giúp thể chế hóa và lồng ghép hoàn toàn RIICE vào hệ thống theo dõi lúa chính thức của BNN&PTNT. Dự án này cũng góp phần hỗ trợ thực hiện chương trình bảo hiểm nông nghiệp mới được Thủ tướng ký duyệt vào tháng 6/2019 vừa qua.

Kết thúc lễ ký kết Thứ trưởng Lê Quốc Doanh gửi lời cảm ơn đến bà Đại sứ Beatrice Maser Mallor đã trao đổi rất chi tiết và thẳng thắn về nội dung hợp tác giữa hai bên. Thứ trưởng tin rằng với sự nỗ lực của phía BNN&PTNT và SDC, dự án sẽ thành công tốt đẹp, góp phần hỗ trợ cho công cuộc tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế. Hi vọng trong thời gian tới phía Thụy Sỹ sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ BNN&PTNT xây dựng các dự án mới dựa trên nhu cầu hỗ trợ và ưu tiên Việt Nam.

Theo: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn